วิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม100% ไผ่ริมแคว
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม 100% ไผ่ริมแคว
เลขที่ 55 หมู่ที่ 3 ถนน ตำบลทุ่งทอง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
โทร . 081-8565302
ประวัติของกลุ่มน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม
ประวัติน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม ไผ่ริมแคว เตาน้ำตาลไผ่ริมแควเริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2550 โดยมีจุดประสงค์ของการก่อตั้งเริ่มจากการพลิกวิกฤติเป็นโอกาสของคุณ พรเลิศ เลี่ยนเครือ ซึ่งขณะนั้นได้ทำไร่ผลไม้อยู่ เช่น ขนุน มะพร้าว กระท้อน แก้วมังกร ส้มโอ และผลไม้อื่นๆอีกมากมายขณะนั้นพบปัญหาเรื่องการตลาดของผลไม้ล้นตลาดทำใหขายไม่ได้ราคาเท่าที่ควร แต่คุณพรเลิศก็ไม่ละเว้นความพยายามเพราะมีประสบการณ์การทำไร่มาเกือบ 10 ปี คิดว่าสักวันผลไม้ที่มีต้องขายราคาจึงดูแลผลไม้ที่ปลูกด้วยดีมาตลอดแต่ก็ยังประสบปัญหาอยู่ ตลอดจนกระทั่งวันหนึ่งนำมะพร้าวที่สวนไปขายกลุ่มลูกค้ากลับกดราคาต่ำมากจึงคิดว่าน้ำตาลมะพร้าว สามารถผลิตน้ำตาลปี๊บได้เหมือนกับต้นตาลโตนดประกอบด้วยขณะนั้นลุงของคุณพรเลิศมีอาชีพทำน้ำตาลมะพร้าวอยู่ที่อำเภอแม่กลองด้วยซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลมะพร้าวที่ขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสาคร จึงได้ให้คำปรึกษาได้เป็นอย่างดี จากนั้นลุงจึงมาดูพื้นที่ที่จังหวัดกาญจนบุรีและได้ลองทำน้ำตาลมะพร้าวดู ปรากฏว่าทำน้ำตาลปี๊บได้และมีคุณภาพเทียบเท่ากับน้ำตาลจากอำเภอแม่กลองเพราะ น้ำตาลมีกลิ่นหอมของมะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวมีความมันอยู่ในตัวของมะพร้าวเอง มะพร้าวน้ำหอมมีความหวานเป็นทุนอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว จากนั้นลุงจึงแนะนำให้คุณพรเลิศ นำน้ำตาลใสที่ได้จากงวงมะพร้าวมาเคี่ยวดูปรากฎว่าสามารถเคี่ยวเป็นน้ำตาลปี๊บได้ จึงเป็นน้ำตาลไผ่ริมแควจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเป็นเตาน้ำตาลปี๊บเจ้าแรกของจังหวัดกาญจนบุรี
ต่อมาในปี พ.ศ2551 สำนักงานเกษตรอำเภอท่าม่วงได้เข้ามาแนะนำให้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนตามพระราชบัญญัติส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พ.ศ2548 โดยใช้ชื่อว่า “วิสาหกิจชุมชนน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม" ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มได้รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน มผช. จากกระทรวงอุตสาหกรรม
ปี พ.ศ 2552 และต่อมาได้รับการคัดสรรให้เป็นสินค้าโอทอประดับ 4 ดาว ในปี 2553 จากการตั้งใจดำเนินงานและมีการพัฒนาสินค้าอยู่ตลอดทำให้ปัจจุบันมียอดจำหน่ายน้ำตาลเดือนละไม่ต่ำกว่า 20 ตัน และได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกต้นมะพร้าวน้ำหอมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนขณะนี้มีต้นมะพร้าวน้ำหอมอยู่ทั้งหมด 4,200 ต้นและกำลังขยายเป็น 5,000 ต้น ทำให้การลงโฆษณาทางหนังพิมพ์ โทรทัศน์อย่างต่อเนื่องมาตลอด เพื่อให้น้ำตาลมะพร้าวของอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรีให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคอย่างมากต่อไปในอนาคต การผลิตกลุ่มสินค้าที่ปลอดสารพิษโดยใช้เปลือกพยอมในการกัดบูดและปุ๋ยจุลินทรีย์จากมูลสุกร มะพร้าว100%ไผ่ริมแควปัจจุบันกลุ่มมีสมาชิก 25 คนดำเนินกิจการ
ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลผลิตจากน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมได้แก่
1. น้ำตาลมะพร้าวบรรจุปี๊บ
2. น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมบรรจุกล่องพลาสติกน้ำหนัก 1 กิโลกรัม
3. น้ำตาลมะพร้าวน้ำหอมบรรจุพลาสติก น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลสด
การตลาดแหล่งจำหน่าย
- ร้านขายของฝาก
- ห้างสรรพสินค้า
- ร้านค้าทั่วไป
- โรงงานอุตสาหกรรมทำขนมหวาน
กระบวนการผลิตน้ำตาลมะพร้าวน้ำหอม
ขั้นตอนการทำมะพร้าวน้ำหอม 100%ของเตาน้ำตาลไผ่ริมแคว
1. เริ่มจากการเลือกงวงมะพร้าวที่อยู่ต้นมะพร้าวต้องเป็นมะพร้าวที่สมบูรณ์ที่สุดเพื่อที่จะนำมาทำน้ำตาลใสก่อนอันดับแรก
2. ทำการปาดปลายของงวงมะพร้าวที่เราเลือกที่เราเลือกแล้ว
3. ทำการโน้มงวงมะพร้าวโดยใช่เชือกมัดเพื่อที่จะทำให้งวงมะพร้าวสามารถผลิตน้ำตาลใสออกตามท่อของงวงที่โน้มได้สะดวก
4. ปาดงวงมะพร้าวโดยใช้มีดที่มีความคมและไม่เป็นสนิมเพื่อให้ได้น้ำตาลใสขณะที่ทำการปาดงวงมะพร้าวถ้ากรณีมีลูกมะพร้าวเล็กๆติดงวงก็ต้องทำลายทิ้งเพื่อไม่ให้ดูดน้ำตาลใสไปเลี้ยงลูกมะพร้าวได้ งวงมะพราวที่สมบูรณ์และพร้อมที่จะผลิตน้ำตาลใสเต็มที่
5.ทำการมัดหรือตกแต่งงวงมะพร้าวที่เราปาดในขั้นตอน 4 เพื่อให้ดูเรียบร้อย ในขะเดียวกันต้องสังเกตด้วยว่าพอปาดงวงไปแล้วนั้น้ำตาลใสหยดจากงวงมะพร้าวหรือไม่ ทำการตกแต่งงวงมะพร้าวที่เราโน้มแลปาดงวงเพื่อให้สวยงามเรียบร้อย
6. นำกระบอกที่สะอาด มารองรับน้ำตาลใสที่หยดใสที่หยดออกมาจากงวงที่เราปาดใน
7. พอได้น้ำตาลใสเราก็นำน้ำตาลใสมากรองเศษฝุ่นออกโดยใช้ผ้าขาวบางกรอง
8. จากนั้นนำน้ำตาลใสที่ที่กรองได้มาเคี่ยวในอุณหภูมิที่ร้อนจัด และเติมส่วนผสมน้ำตาลทรายลงไปด้วย
9. เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วจากนั้นก็นำน้ำตาลที่ได้จากการเคี่นวนำมากรองเศษผงอีกรอบแล้วแล้วนำเข้าเครื่องปั่นจนกระทั้งเป็นเนื้อเดียวกัน
10. ขั้นตอนต่อไปนำน้ำตาลที่ปั่นแล้วมาหยอดใสภาชนะตามที่เราต้องการเช่นถ้วยหรืภาชนะอื่นๆ
ขั้นตอนสุดท้ายปล่อยให้น้ำตาลเย็นแล้วบรรจุลงถุงหรือบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามแล้วนำออกจำหน่าย (สำนักงานเกษตรอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี :2554)